Thụy Sĩ là một đất nước nổi tiếng là vùng trồng nho, nằm ở phía bắc hồ Léman, Lavaux là mảnh đất trồng nho chính ở nơi đây và được UNESCO công nhận là di sản thế
giới năm 2007.
Chỉ cách thủ đô Bern chừng nửa giờ
đi tàu, Lavaux sẽ mang lại cho du khách những giây phút khám phá kỳ thú trong
khung cảnh tuyệt đẹp của hồ Léman cùng dãy núi Alpes trùng điệp...
Vùng trồng nho ven hồ Léman trải
dài 40km xen kẽ với làng mạc và các thị trấn nho nhỏ như Lutry, Villette,
Gandvaux, Chenaux, Cully, Riex, Epesses, Chexbres, Rivaz hay St.Saphorin. Những
ngôi nhà cổ, pháo đài, nhà thờ cổ được bảo tồn kỹ lưỡng, nằm khuất bóng trên đồi
nho tạo nên nét đặc trưng của vùng Lavaux.
Tôi và những người bạn đồng hành
tự tin vào đôi chân dẻo dai của mình đã chọn cách đi bộ trên những con đường
mòn quanh co băng qua những ruộng nho xanh mướt để tìm cho mình một góc đẹp nhất
chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh thơ mộng của núi của hồ trên nền những luống
nho thẳng tắp.
Nếu ngại đi bộ, bạn có thể bỏ ra
15 franc (khoảng 300.000 đồng) là có thể ngồi trên chiếc tàu hỏa chạy bằng điện
đi quanh những triền dốc thoai thoải. Tàu cũng có lộ trình cho du khách dừng lại
thăm thú tại những địa điểm di tích văn hóa lịch sử của vùng.
Đã đến vùng trồng nho, tất nhiên
không thể bỏ qua việc tìm hiểu cách làm rượu của nông dân bản địa. Pière, một
người sinh ra trong gia đình có truyền thống năm đời trồng nho làm rượu, tiếp
chúng tôi như một người bạn thân từ lâu lắm, dù chúng tôi mới chỉ gặp anh lần đầu.
Bằng thứ tiếng Anh pha giọng Pháp
đặc trưng, Pière kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời của cây nho, từ lúc ươm trồng
cho tới kỳ sinh trưởng.
Anh và vợ dẫn chúng tôi ra vườn để
hướng dẫn cách tỉa chồi, bón phân, hái quả. Nhìn cách anh chị chăm chút cho từng
cây nho giữa cả vùng đồi mênh mông bát ngát, tôi mới hiểu anh chị yêu quý công
việc của mình đến mức nào.
Được làm việc yêu thích giữa mênh
mông đồi núi và muôn trùng sóng nước đẹp hút hồn thế này, họ hẳn nằm trong số
những người trồng nho hạnh phúc nhất thế gian.
Pière chỉ cho chúng tôi cách ủ
nho làm rượu, sau đó anh giới thiệu căn hầm chứa hàng trăm thùng rượu nho và mời
chúng tôi nếm thứ rượu vang đặc sản của vùng Lavaux trứ danh này.
Nghề trồng nho và làm rượu của
Lavaux có lịch sử rất lâu đời. Vào đầu thế kỷ 1 sau Công nguyên, với lợi thế đặc
biệt về điều kiện địa lý của vùng đồi ven hồ ở Lavaux, người La Mã đã bắt đầu
khám phá và thực hành nghề trồng nho tại nơi đây. Họ tạo ra những thửa ruộng bậc
thang trên sườn đồi và xây những bức tường đá để bảo vệ cho vườn nho của mình.
Tới thế kỷ 12, truyền thống làm
rượu ở Lavaux bắt đầu hình thành khi cha cố thuộc dòng Citeaux đến cai quản
vùng đất này mang theo bí quyết làm rượu vô cùng độc đáo. Gần một nghìn năm
trôi qua, nghề truyền thống ấy vẫn được lưu truyền cho tới tận ngày nay.
Nho Lavaux được hình thành từ nhiều
địa hình và chất đất khác nhau trong điều kiện khí hậu chuyên biệt. Nhờ đó người
trồng nho nơi đây tạo nên được tám thương hiệu vang nổi tiếng toàn Thụy Sĩ.
Pière giải thích cho tôi rằng để
có được hương vị đặc trưng, cây nho ở Lavaux được chăm sóc bởi ba loại nắng. Nắng
thứ nhất là ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Nắng thứ hai là ánh sáng phản xạ từ
mặt hồ Léman.
Và nắng cuối cùng chính là sức
nóng của mặt trời còn lưu lại trên những bức tường đá hàng trăm năm tuổi bao quanh
các ruộng nho. Chính ba thứ nắng ấy đã nuôi dưỡng và giúp những trái nho của
vùng Lavaux chín mọng sau mỗi vụ mùa.
Người Thụy Sĩ cũng khéo léo kết hợp
thứ rượu ấy với những món ăn thích hợp để biến bữa tiệc của mình trở thành một
kiệt tác ẩm thực tinh tế.
Du khách có dịp ghé qua Thụy Sĩ , nên thử cảm
giác ngồi ăn fondue ( món lẩu phô mai được coi là quốc hồn quốc túy của Thụy Sĩ
) và thưởng thức kèm loại vang trắng có Nguồn gốc từ Lavaux trong một ngôi nhà
gỗ đơn giản ở độ cao gần 3.000m trên dãy Alpes giữa cái lạnh tê tái của mùa đông
Thụy Sĩ.
ngoài ra , du khách có thể nhấm nháp ly vang đỏ Lavaux ăn
kèm với món thịt bê truyền thống nấu với nấm , hành tây và kem ( Zürcher
Geschnetzeltes ) trong một nhà hàng sang trọng giữa phố cổ Zurich.
Lavaux là một kiệt tác hội họa của thiên nhiên , ưu tú
tất tranh vẽ của những danh họa mà tôi đã xem trong đời. Nằm dài trên bãi cỏ ven
hồ nhìn lên đồi nho xanh ngắt , thầm phục cái cách người Thụy Sĩ bảo tàng , giữ
gìn làng nghề truyền thống và phát triển du lịch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét